no comments

Hướng dẫn sử dụng Bộ lưu điện – UPS khi mất điện

Cách sử dụng bộ lưu điện (UPS) an toàn và hiệu quả sẽ giúp bạn an tâm làm việc hoặc sinh hoạt không bị ảnh hưởng bởi cúp điện đột ngột.

Mùa hè đã đến rồi, cảm giác nóng bức đang tăng nên và theo dự báo thời tiết khô hạn, nắng nóng dẫn tới chu cầu dùng điện cao và việc cắt điện nơi này nơi kia chắc sẽ không tránh khỏi.

Và để công việc không bị dãn đoạn do mất điện nhiều người đã dùng nguồn điện dự trữ (UPS) thay thế để có thể sử dụng khi cần.

XemKhuyenMai sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng bộ lưu điện (UPS) an toàn và hiệu quả nhé.

Bộ lưu điện – UPS giờ đây đã trở thành một phần không thể thiếu đối với các thiết bị y tế, thiết bị an ninh, máy tính, Camera, cửa cuốn… có yêu cầu ổn định cao trong suốt quá trình sử dụng. Chính vì thế, việc mua sắm, lắp đặt thiết bị UPS cũng cần được lưu ý để mang lại hiệu suất làm việc cao nhất.

Trên thị trường hiện có bán UPS của rất nhiều hãng khác nhau nhưng được sử dụng nhiều nhất vẫn là APC, Santak, Emerson… giá thì tùy thuộc vào công suất và chúng là loại online hay offline.

UPS của nhà sản xuất APC

A. Xem xét vị trí lắp đặt (nên theo quy định của mỗi hãng sản xuất)

– UPS – Bộ lưu điện phải được đặt ở nơi thông thoáng, cách xa các vật cản xung quanh tối thiểu 40cm trở lên để đảm bảo việc thoát nhiệt của UPS được dễ dàng, tránh những nơi nhiều bụi bẩn, bụi kim loại hoặc khí ăn mòn như axit, muối, hay hóa chất.
– Không vật cản che khuất các lỗ thoát nhiệt của UPS – Bộ lưu điện, không đặt UPS hoạt động trên thảm
– Không đặt UPS -Bộ lưu điện gần nguồn nhiệt, nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp
– Không đặt UPS -Bộ lưu điện ở nơi có độ ẩm cao

B. Vận hành đúng cách
1. Nạp (sạc) bộ lưu điện theo đúng quy định của nhà sản xuất và tùy theo công suất của từ UPS:
– Trước khi cắm tải vào UPS – Bộ lưu điện cho lần sử dụng đầu tiên
– Ngay sau mỗi lần mất điện và UPS – 
Bộ lưu điện đã hoạt động bằng nguồn acqui
– Khi nhận lại sản phẩm sau mỗi lần bảo hành
– Hoặc UPS –  được lưu kho, không sử dụng trên 01 tháng
2. Tắt nguồn (OFF) khi không sử dụng:
– Vào cuối mỗi ngày làm việc, hoặc khi không sử dụng đến UPS.
3. Tắt nguồn (OFF) theo đúng trình tự:
– Tắt (OFF) thiết bị -> Tắt (OFF) UPS – Bộ lưu điện -> Tắt (OFF) Cầu giao điện.
4. Ở môi trường có điều hòa nhiệt độ, khoảng 6 tháng nên để Bộ lưu điện(UPS) hoạt động bằng ắc qui một lần.
5. Ở những nơi không có điều hòa nhiệt độ, khoảng 3 tháng nên để UPS hoạt động bằng ắc qui một lần.
6. Khi mất điện, không nên để UPS –  hoạt động bằng nguồn ắc qui cho đến khi cạn sạch nguồn ắc quy và UPS – Bộ lưu điện tự động tắt.
7. Khi mất điện, không nên để UPS –  hoạt động bằng nguồn ắc qui trong thời gian dài hơn 30 phút (ngoại trừ Bộ lưu điện(UPS) sử dụng ắc qui công nghiệp dung lượng lớn 12V24Ah trở lên).
8. UPS – Bộ lưu điện đã xả cạn ắc qui rồi thì không nên cố khởi động lại để hoạt động bằng nguồn ắcqui lần nữa mà phải nạp (sạc) điện lại ngay cho UPS – Bộ lưu điện trước khi sử dụng trở lại.
9. Không cắm thiết bị tải như máy in, quạt, mô-tơ….vào UPS Offline có công suất ≤1000VA mà nên cắm những thiết bị này trực tiếp với nguồn điện lưới.

Lưu ý: UPS – Bộ lưu điện khi hoạt động phát ra nguồn điện 220v như điện lưới vì thế khi sử dụng phải hết sức lưu ý tránh bị điện giật.

Reply